เกี่ยวกับเรา

สวัสดีครับ

Website แห่งนี้ก่อตั้งโดยสามีภรรยา นพ.อิทธิฤทธิ์ และ พญ.สาริณี จุฬาลักษณ์ศิริบุญ เป็น Website ให้ความรู้เกี่ยวกับการมีชีวิตครอบครัวที่ดีในทุกแง่มุม

ขออนุญาตแนะนำตัวนะครับ

พญ.สาริณี จุฬาลักษณ์ศิริบุญ

– จบแพทยศาสตร์บัณฑิต คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล
– จบแพทย์เฉพาะทางสาขาจิตเวชเด็กและวัยรุ่น ศิริราช

ปัจจุบัน เป็นจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น ประจำที่รพ.เซ็นทรัลเยนเนอรัล

นพ.อิทธิฤทธิ์ จุฬาลักษณ์ศิริบุญ

– จบแพทยศาสตร์บัณฑิต คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
– จบแพทย์เฉพาะทางสาขาเวชศาสตร์ครอบครัว
– ประกาศนียบัตรแพทย์สาขาอาชีวเวชศาสตร์

ปัจจุบัน เป็นแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว ประจำหน่วยตรวจโรคที่ 13 กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์

หมอ 2 คน เดิมเคยรับราชการที่ โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา เราได้พบกันที่นั่น ต่อมาตัดสินใจแต่งงาน เริ่มสร้างครอบครัวเมื่อปี 2549 โดยตกลงกันตั้งแต่ยังเป็นแฟนว่า ถ้าแต่งงานแล้ว จะต้องแยกครอบครัว ถ้ามีลูก ต้องเลี้ยงลูกด้วยตัวเอง 100% โดยไม่พึ่งพาแม่บ้าน พี่เลี้ยง สถานรับเลี้ยงเด็ก หรือปู่ย่าตายายของลูกเลย

เมื่อมีลูกคนแรก เราก็ทำตามแผน คือ หมอสาริณีเลี้ยงลูกเต็มเวลา ลาคลอด ลาไม่รับเงินเดือน ตามด้วยลาออกจากราชการ

ตัวผมเองเห็นว่า การเลี้ยงลูกต้องใช้พลังมากจริงๆ ประกอบกับการไม่มีความสุขกับงานราชการ จึงตัดสินใจลาออกในอีก 1 ปีถัดมา แล้วมาช่วยกันกับภรรยาเลี้ยงลูกแบบเต็มเวลา

รายได้เลี้ยงชีพหลังออกจากราชการ มาจากการทำคลินิกส่วนตัว นั่งห้องพยาบาลของโรงงาน และเปิดสอนพิเศษ

หมอสองคนสลับเวลากันทำงาน เพื่อจะได้ดูแลลูกชายทั้งสองคนได้โดยไม่ต้องพึ่งพาผู้อื่น ลูกชายคนเล็กเกิดหลังคนพี่สามปีพอดี

ต่อมาเมื่อปี 2556 เราตัดสินใจครั้งใหญ่ คือ การพาลูกมาสอบเข้าโรงเรียนในกรุงเทพ ทำให้ต้องย้ายบ้าน ปิดกิจการคลินิก และขายตึกที่อยุธยา มาตั้งรกรากกันใหม่ที่กรุงเทพ

ปัจจุบัน (ปี 2560) ลูกชายคนโตเรียน ป.5 สาธิตเกษตร ลูกชายคนเล็กเรียน ป.2 กรุงเทพคริสเตียน

ปี 2558 เรา 2 คนตัดสินใจผลิตบทความให้ผู้คนได้อ่านแบบสาธารณะ ผ่านเฟซบุ๊คแฟนเพจชื่อ Dad Mom and Kids โดยเขียนบทความเกือบทุกวัน มีการตอบรับที่ดีมาก จากผู้ติดตามเกินกว่า 1 แสนคน กับบทความกว่า 1,000 ชิ้น ในช่วงเวลาประมาณ 2 ปี (2558-2560)

จากการเป็นที่รู้จักผ่านเพจ Dad Mom and Kids เราทั้งสองจึงได้รับเชิญออกรายการทีวีหลายรายการ อาทิเช่น

  • รายการ Lightning Talk โดยคุณสายสวรรค์ ขยันยิ่ง
  • รายการ ผู้หญิงถึงผู้หญิง ช่อง 3
  • รายการ Knock Out ภารกิจพิชิตบ้าน ช่อง MCOT family 14
  • รายการ Money Channel
  • รายการ คนของพระราชา ช่อง True4U 24
  • รายการ Mom Club ช่อง MCOT family 14
  • และอื่นๆ

ถึงวันนี้เราทั้งสองต้องการสื่อสารกับกลุ่มพ่อแม่แบบเฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้น กลุ่มคนที่มีแนวความคิด ทัศนคติต่างๆ เกี่ยวกับการเลี้ยงลูก เป้าหมายการสร้างครอบครัว ที่มีทิศทางค่อนข้างไปในแนวเดียวกัน

ให้ทุกท่านได้รับข้อมูลผ่านการเขียนที่มีความลึกซึ้งกับชีวิตขึ้นอีกระดับหนึ่ง อ่านง่าย ปฏิบัติตามได้ไม่ยาก ช่วยทำให้ชีวิตครอบครัวทุกด้านดีขึ้นได้จริง

ทั้งความสัมพันธ์คู่ชีวิต การเลี้ยงลูกอย่างถูกต้อง การแก้ปัญหาพฤติกรรมของลูก การจัดการเรื่องเงินของบ้าน การดูแลร่างกายให้แข็งแรงแบบฟิตแอนด์เฟิร์ม รวมถึงเทคนิควิธีการช่วยแก้ปัญหาการเรียน ช่วยให้ลูกๆเรียนได้ดีตามที่ควรเป็น และเทคนิคการสอบแข่งขันให้ชนะ

หมอ 2 คนมีหลักยึดที่เหนียวแน่นมากๆในเรื่องที่กล่าวมาทั้งหมด เพราะรู้ว่าการจะมีชีวิตที่ดี ต้องอาศัยองค์ประกอบหลายอย่าง ไม่ใช่เรื่องใดเรื่องหนึ่งเพียงเท่านั้น

จากความรู้ที่ร่ำเรียนมาโดยตรงเกี่ยวกับครอบครัว ประสบการณ์การตรวจรักษาผู้ที่เข้ามารับคำปรึกษามากมายในช่วงเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา ร่วมกับประสบการณ์การเลี้ยงลูกชายทั้ง 2 คนมาแล้ว 10 ปีด้วยตัวเองล้วนๆ โดยไม่ได้พึ่งพาคนนอกบ้านเลย

ก่อนหน้านี้ครอบครัวของเราก็เคยล้มลุกคลุกคลานเรื่องเงินเหมือนครอบครัวจำนวนมากในสังคม จนปัจจุบันนี้สามารถพูดได้ว่าสถานการณ์การเงินของบ้านถือว่าไปได้ดีตามสมควร โดยเป้าหมายระยะกลางคือการมีอิสรภาพทางการเงินในอีกไม่กี่ปีถัดจากนี้

ทั้งหมดนี้เราทำได้อย่างไร หมอสองคนอยากให้ทุกท่านได้ติดตาม และนำไปปรับใช้กับครอบครัวจนสามารถประสบความสำเร็จ ในแบบที่ทุกท่านต้องการ ตามแบบฉบับของบ้านท่านเอง

ความรู้ ประสบการณ์การรักษาคนไข้ ประสบการณ์ตรงกับทุกๆ Moment ในการเลี้ยงลูก ได้ถูกทักทอร้อยเรียงออกมาอย่างพิถีพิถัน ผ่าน Website ที่ท่านกำลังเยี่ยมชมอยู่

หมอสองคนถือว่าเดินทางมาก็ครึ่งชีวิตแล้ว การสร้างสรรค์ครอบครัวให้ประสบความสำเร็จในทุกด้านยังเป็นเป้าหมายหลักในชีวิตของเราทั้งสอง

และระหว่างการเดินทางครั้งนี้ หมอสองคนยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ตัดสินใจเลือกให้เป็นเป้าหมายร่วมกันคือ เราจะพยายามทำทุกวิถีทาง เพื่อเพิ่มคุณค่าชีวิตให้ผู้คน ที่มุ่งมั่นตั้งใจอยากให้ชีวิตก้าวไปข้างหน้าในทุกๆ วัน

ทั้งหมดนี้เป็นไปเพื่อให้ผู้อ่านบทความได้มีชีวิตที่ดีกว่าเดิม

ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ Website นี้ครับ